A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

1.000 cửa hàng 7-Eleven sắp bị đóng cửa

Seven & I - công ty mẹ chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven thông báo đóng cửa 1.000 cửa hàng do chịu sức ép khi thị trường Nhật bão hòa.

Hãng bán lẻ Seven & I Holdings (Nhật Bản) hôm qua thông báo sẽ đóng 1.000 cửa hàng 7-Eleven thua lỗ và cắt giảm 3.000 việc làm để tái cấu trúc. Seven & I cũng sẽ áp dụng chính sách mới với việc nhượng quyền, như giảm phí hàng tháng, đóng cửa 5 trung tâm thương mại Seibu & Sogo và cân nhắc đóng 33 cửa hàng bách hóa Ito-Yokado.

Việc cắt giảm nhân sự sẽ được tiến hành trong 3 năm tới, với 1.700 nhân lực tại Ito-Yokado và 1.300 người tại Sogo & Seibu. Những cửa hàng này đang kéo tụt lợi nhuận của công ty.

Một cửa hàng của 7-Eleven tại Nhật Bản.

Các thông tin trên đã giúp cổ phiếu Seven & I tăng tới 6,3% tại Tokyo sáng nay. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ đầu năm 2017. Mã này mới hồi phục một tháng qua, sau khi giảm tới hơn 20% từ đầu năm.

CEO Ryuichi Isaka hôm qua cho biết mảng 7-Eleven tại Nhật Bản của họ sẽ thiệt hại 10 tỷ yen (93 triệu USD) vì chính sách nhượng quyền mới. Kế hoạch kinh doanh mới trong trung hạn sẽ được công bố vào tháng 4/2020.

Seven & I là hãng điều hành cửa hàng tiện lợi lớn nhất Nhật Bản. Họ đang chịu sức ép khi thị trường trong nước bão hòa. Năm qua, công ty này cũng bị chỉ trích khi áp quy định 24 giờ với các cửa hàng nhượng quyền, trong bối cảnh Nhật Bản thiếu lao động. Họ hiện phải thử nghiệm giảm giờ hoạt động tại các cửa hàng.

Seven & I cho biết đang đánh giá tác động từ các biện pháp trên lên lợi nhuận công ty. Dù vậy, họ vẫn giữ dự báo lợi nhuận hoạt động tài khóa 2019 tại 420 tỷ yen.

Hà Thu

Theo Brands Vietnam


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan